Ám ảnh cảnh nude tủi nhục trong 'Game of Thrones'

15:31, Thứ Tư, 24/06/2015 (GMT+7)

Tập cuối mùa thứ 5 của loạt phim Game of Thrones (Trò chơi vương quyền) gây chấn động với cảnh quay nhân vật hoàng hậu Cersei Lannister bị ép khỏa thân đi bộ trước sự chửi rủa của đám đông. Tại cảnh quay này, khán giả cũng phát hiện nhà sản xuất sử dụng diễn viên đóng thế một cách quá lộ liễu. 

Ám ảnh cảnh khỏa thân tủi nhục 
 

Cảnh ghép bị chê là thô, lộ liễu trong Game of Thrones (Trò chơi vương quyền).
Cảnh ghép bị chê là thô, lộ liễu trong Game of Thrones (Trò chơi vương quyền).
Trong cảnh phim, nhân vật Hoàng hậu Cersei bị cắt trụi tóc và ép đi bộ trong tình trạng không mảnh vải che thân giữa phố cùng tiếng la ó chửi rủa của đám đông nhằm chuộc lỗi những tội lỗi mình gây ra. 

Cảnh “khỏa thân nhục nhã” được nhà văn George RR Martin viết ra, dựa trên một hình phạt thời trung cổ. Martin cho hay vợ Vua Edward 4Jane Shore từng chịu hình phạt tương tự sau khi chồng qua đời vào thế kỷ 15. 

Lý giải cảnh phim bị cho là “quá sức chịu đựng của khán giả”, nhà văn nổi tiếng nói: “Có những khía cạnh biểu tượng ở cách trừng phạt này. Bạn trần truồng. Bạn bị khước từ quyền che giấu bản thân mình. Tóc của bạn cũng bị cạo sạch. Bạn cực kỳ dễ bị tổn thương”. 

Thoạt đầu ai cũng nghĩ Lena Headey là nữ diễn viên thể hiện cảnh phim khắc nghiệt này nhưng hóa ra cô đã có một người khác đóng thế. 

Bộ phim sử dụng nữ diễn viên đóng thế 

Người được chọn đóng thế cho Lena Headey là nữ diễn viên kiêm người mẫu 27 tuổi người Anh - Rebecca Van Cleave, người đánh bại hơn  hơn 1000 ứng viên viên thử vai khác để được chọn đóng phim. 

Tạp chí EW  đã gặp gỡ nữ diễn viên Rebecca Van Cleave, người đã mất 3 ngày diễn cảnh khỏa thân trong tủi nhục ngay tại trường quay. 

Rebecca Van Cleave chính là người đóng thế cảnh nóng cho Lena.
Rebecca Van Cleave chính là người đóng thế cảnh nóng cho Lena.
Rebecca Van Cleave cho biết, cô thực hiện những cảnh khỏa thân hoàn toàn trong khi Headey mặc một chiếc váy dài màu be trong khi đang quay phim ở Dubrovnik từ tháng Mười năm ngoái. Kỹ xảo đồ họa được sử dụng sau đó để kết hợp hai bức ảnh, đặt khuôn mặt Headey trên cơ thể Van Cleave. 
  
"Đó là một trong những trải nghiệm đáng sợ nhất, tuyệt vời nhất và hài lòng nhất mà tôi có trong đời” - Van Cleave nói với Entertainment Weekly. “Cả một triệu năm nữa tôi cũng không tưởng tượng được cảnh mình ở Dubrovnik (một thành phố của Croatia, địa điểm quay phim), xung quanh là hàng trăm diễn viên phụ và thành viên đoàn làm phim ném thức ăn vào mình, nhưng cảm giác thật đáng kinh ngạc”. 

Nữ diễn viên người Anh nhận xét, cô rất vui khi được Lena Headey thường xuyên ở bên, giúp cô hiểu được tâm trạng đau đớn của hoàng hậu Cersei. 

Đây cũng là lần đầu tiên Van Cleave khỏa thân trên phim trường nên gánh nặng là rất lớn nhưng cô cảm nhận được tầm quan trọng của sự trừng phạt này với tâm lý nhân vật Cersei. 

“Bạn có sự kết nối chặt chẽ với cảnh diễn và điều bạn đang làm”, cô nói. “Đây là việc khó nhất tôi từng làm trong đời nhưng cũng tuyệt vời nhất. Tôi hy vọng lần tới nếu khỏa thân thì gương mặt nhân vật vẫn là của tôi”. 
Rebecca Van Cleave mất 3 ngày diễn cảnh khỏa thân trong tủi nhục.
Rebecca Van Cleave mất 3 ngày diễn cảnh khỏa thân trong tủi nhục.
Còn về lý do Headey sử dụng một người đóng thế, theo nữ diễn viên, có "một số lý do". Đầu tiên, cô đã mang thai vào thời điểm đó. Thứ hai, cô muốn tập trung vào những cảm xúc trong cảnh, chứ không phải là hình ảnh khỏa thân của cô. "Nếu ai đó có đủ dũng cảm để làm điều này, tôi hoan nghênh điều đó", Headey chia sẻ với tạp chí. 

Diễn viên đóng thế cũng bảo vệ Headey khi nhiều khán giả giận dữ cho rằng nữ diễn viên đã dối trá khi không tự đóng cảnh khỏa thân. Van Cleave nói: “Mọi người nên nhìn vào thành quả diễn xuất sau cùng, chứ không quan trọng là đầu của ai và thân thể của ai”. 

Mùa thứ 5 Game of Thrones kết thúc trong tranh cãi và bi kịch như nhân vật chính Jon Snow chết và nhân vật Arya Stark bị mù, cùng cảnh khỏa thân của Cersei. 

Mùa thứ 6 của loạt phim 
ăn khách nhất trong lịch sử HBO dự kiến sẽ lên sóng vào mùa xuân năm 2016. 

Game of Thrones là loạt phim truyền hình ăn khách nhất trong lịch sử HBO. Phim lên sóng từ năm 2011, đến nay vừa kết thúc mùa chiếu thứ 5. HBO đã tiếp tục sản xuất mùa thứ 6. 

Phim có lượng người xem kỷ lục trên toàn thế giới và thu hút cộng đồng hâm mộ khổng lồ. Bên cạnh chất lượng được giới phê bình khen ngợi, Game of Thrones gây không ít tranh cãi vì các cảnh khỏa thân, bạo lực và bạo lực tình dục. 

Theo Mai Lan
VnMedia