Diệp Vấn

Ip Man

Vào thập niên 30, ở những địa phương xung quanh Phật Sơn, người dân rất hào hứng với môn võ wushu. Diệp gia là một gia đình nổi tiếng, và Diệp Vấn bấy giờ được mọi người cho là cao thủ bậc nhất của Vĩnh Xuân Quyền.

Thể loai: Võ thuật

Chân Tử Đan
Sinh năm 1963, Chân Tử Đan (Donni Yen) là một diễn viên - đạo diễn - nhà sản xuất - chỉ đạo võ thuật xuất sắc và thuộc hành trẻ nhất Trung Quốc. Anh được coi là một trong những ngôi sao võ thuật hàng đầu châu Á. Với những bộ phim xuất sắc, Chân Tử Đang từng được 2 lần đề cử giải Kim Tượng và nhận nhiều giải thưởng lớn nhỏ tại các LHP châu Á, Hồng Kông.
 
Mời bạn xem thêm phim Seven Swords, Dragon Tiger Gate, Flash PointPainted Skin.

Đạo diễn: Diệp Vỹ Tín
Sản xuất: Raymond Wong
Kịch bản: Edmond Wong
Diễn viên:

Chung Tử Đơn ... Diệp Vấn
Nhậm Đạt Hoa ... Chu Thanh Tuyền
Phàn Thiếu Hoàng ... Kim Sơn Trảo
Hiroyuki Ikeuchi ... Tướng Miura
Lâm Gia Đống ... Lý Chiêu
Hùng Đại Lâm ... Trương Vĩnh Thành

Âm nhạc: Kenji Kawai
Quay phim: O Sing-Pui
Dựng phim: Cheung Ka-fai
Nhà phân phối: Mandarin Films
Phân loại: R
Công chiếu: 18 tháng 12 năm 2008
Thời lượng: 108 phút
Quốc gia: Hồng Kông

Nội dung:

>> Xem Diệp Vấn 2: Tôn sư truyền kỳ

Ip Man (Diệp Vấn) là phần 1 của chùm phim võ thuật - hành động làm về Diệp Vấn - người của Diệp gia nổi danh về môn võ Vịnh Xuân tại Phật Sơn, Trung Quốc.

Vào thập niên 30, ở những địa phương xung quanh Phật Sơn, người dân rất hào hứng với môn võ wushu. Diệp gia là một gia đình nổi tiếng, và Diệp Vấn bấy giờ được mọi người cho là cao thủ bậc nhất của Vĩnh Xuân Quyền. Lưu sư phụ mới mở một lò võ và muốn đến Diệp gia xin 'chỉ giáo' trong một trận đấu bí mật. Diệp Vấn đã chiến thắng một cách dễ dàng, tăng thêm sự ngưỡng mộ của mọi người đối với anh.

Không lâu sau, một tên thảo khấu tên là Kim Sơn Trảo cùng bè lũ đến vùng Phật Sơn, hắn cho rằng nếu đấu võ thắng Diệp Vấn, hắn sẽ được người dân ủng hộ và xin theo học võ công. Nhưng Diệp Vấn đã “dạy dỗ” Sơn Trảo bằng bốn môn công phu của Vĩnh Xuân là quyền, cước, liễu diệp đao, và côn. Chiến thắng của Diệp sư phụ khiến cho sĩ quan cảnh sát Lý Chiêu và dân chúng Phật Sơn càng thêm mến nộ, ai ai cũng muốn tập luyện Vĩnh Xuân Quyền. Tuy nhiên, vào năm 1937, chiến tranh bùng nổ, và quân Nhật nhanh chóng chiếm đóng Phật Sơn. Diệp gia bị niêm phong, Diệp Vấn cùng vợ con phải chuyển đến một căn nhà lụp xụp; anh phải đi xúc than để kiếm miếng ăn cho gia đình.

Tên tướng Nhật là Miura bị ám ảnh bởi võ thuật, và dùng lương thực để thưởng cho những trận đấu võ giữa người dân và quân lính của hắn. Vài người bạn của Diệp Vấn không kiềm chế được và xin tham gia. Lam võ khùng vốn có lòng tự tôn dân tộc rất cao, không hề sợ hãi lao lên thách thức Miura nhưng đã phải trả giá bằng tính mạng của mình. Ngày hôm sau, chứng kiến thêm cái chết của Lưu sư phụ, Diệp Vấn nổi cơn thịnh nộ và hạ gục 10 tên lính Nhật trong một lượt đấu. Chứng kiến tài nghệ của Diệp Vấn, tên Miura tìm mọi cách để bắt anh lên thi đấu trên võ đài cùng hắn, trước sự chứng kiến của nhân dân Phật Sơn. Dó không chỉ là so tài võ công, mà còn liên quan đến danh dự. Liệu Diệp Vấn sẽ hành động ra sao trước sức ép của kẻ thù, liệu người dân Phật Sơn sẽ làm gì để cổ vũ cho người anh hùng của mình trong một trận đấu căng thẳng như vậy?