Hugh Grant

Hugh Grant

Ngày sinh: Ngày 9 tháng 9 năm 1960

Nơi sinh: Hammersmith, London, Anh

Nghề chính: Diễn viên, Nhà sản xuất

Hoạt động: 1982-nay

Kết hôn: Elizabeth Hurley (1987–2000)

Học vị: Đại học Oxford

Phim đáng chú ý: Four Weddings and a Funeral, Notting Hill,...

Giải thưởng quan trọng: Quả cầu vàng

Cư trú: Anh

Tiểu sử:

Hugh Grant sinh ngày 9/9/1960 tại London (Anh). Ở Hollywood, Hugh Grant là một trong rất ít nghệ sĩ điện ảnh có văn bằng cao. Anh từng tốt nghiệp văn chương của trường Đại học Oxford danh tiếng tại London.

Tuy nhiên, chàng trai này không đi theo con đường văn chương mà thiên về điện ảnh với việc xuất hiện trong bộ phim đầu tay ngay sau khi vừa tốt nghiệp đại học, Privigeled (1982), nhưng không tạo được ấn tượng nào đáng kể.

5 năm sau đó, với bộ phim thứ 10 trong sự nghiệp, Maurice của đạo diễn James Ivory, anh đóng vai một người đồng tính và đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc tại LHP Venice. Con đường điện ảnh bắt đầu trải thảm đỏ trước mắt chàng cựu sinh viên Oxford.

Dù vậy, tên tuổi của Hugh Grant chỉ thực sự được cả thế giới biết đến vào năm 1994 với bộ phim lãng mạn hài Bốn đám cưới và một đám ma của đạo diễn Mike Newell. Bộ phim Anh có kinh phí chỉ 6 triệu USD này (cát xê của Hugh Grant lúc đó chỉ là 100.000 USD) đã thành công rực rỡ với doanh thu 244 triệu USD trên khắp thế giới và trở thành một trong những bộ phim thành công nhất trong lịch sử điện ảnh.

Trong bộ phim lãng mạn hài đặc trưng kiểu Anh này, Hugh Grant vào vai Charles, một anh chàng tổ chức tiệc cưới vô tư lự chỉ biết đi lo hạnh phúc cho người khác. Cho đến ngày, anh ta gặp gỡ Carrie (Andie McDowell đóng), một cô gái người Mỹ có tính cách phóng khoáng... Không chỉ thành công về doanh thu, bộ phim này còn đem về cho Grant giải Nam diễn viên chính đầu tiên trong lễ trao giải Quả cầu vàng năm 1995, mở đường cho anh bước vào làng điện ảnh Hollywood.

Quả vậy, với bộ phim khởi đầu cho kiểu phim lãng mạn hài Anh nói trên, Hugh Grant đã được Hollywood chào đón nồng nhiệt khi xuất hiện trong loạt phim lãng mạn hài rất thành công sau đó với những vai diễn đa dạng: Khi là ông thủ tướng quyền uy, khi thì anh bán sách tầm thường hay anh chàng giám đốc điển trai đểu cáng.

Nổi bật trong số này phải kể đến Notting Hill (1999) câu chuyện cổ tích lãng mạn về cuộc tình giữa một ngôi sao điện ảnh Hollywood (Julia Roberts đóng) và một anh chàng bán sách tầm thường ở đồi Notting (Hugh Grant đóng). Sự kết hợp ăn ý giữa Hugh Grant và "người đàn bà đẹp" Julia Roberts đã thực sự đưa anh vào danh sách A của những ngôi sao nổi tiếng nhất. Và Notting Hill trở thành một trong những bộ phim lãng mạn được nhắc đến nhiều nhất năm đó.

Năm 2001, Hugh Grant trở lại đầy ấn tượng với bộ phim Nhật ký tiểu thư Jones (Bridget Jones"s Diary) bên cạnh Renee Zellwegger và Colin Firth. Trong Nhật ký tiểu thư Jones, Hugh Grant vào vai Daniel, một anh chàng giám đốc đểu cáng, chuyên gia... thả mồi bắt bóng. Cách diễn tinh tế, hóm hỉnh của Hugh khiến Nhật ký tiểu thư Jones 2 tiếp tục là một trong những bộ phim ăn khách nhất trong năm.

Trong Two Weeks Notice, Hugh Grant lại đóng vai một anh chàng giám đốc giàu có yêu cô luật sư (Sandra Bullock đóng) làm việc cho mình và một lần nữa ghi điểm đẹp trong lòng người hâm mộ.
Giải thưởng Cesar Danh dự được trao cho nam diễn viên người Anh Hugh Grant năm 2006 nhờ những đóng góp của ông trong sự nghiệp điện ảnh.

Những phim đã tham gia:

Privileged
Maurice
Rowing with the Wind
The Lair of the White Worm
The Dawning
The Bengali Night
White Mischief
The Lady and the Highwayman
The Big Man
Impromptu
Bitter Moon
The Remains of the Day
Night Train to Venice
Four Weddings and a Funeral
Sirens
Restoration
Sense and Sensibility
Nine Months
The Englishman Who Went Up a Hill But Came Down a Mountain
An Awfully Big Adventure
Extreme Measures
Junket Whore
Mickey Blue Eyes
Notting Hill
Small Time Crooks
Bridget Jones's Diary
Two Weeks Notice
About a Boy
Love Actually
Bridget Jones: The Edge of Reason
Travaux, On Sait Quand ça Commence...
American Dreamz
Music and Lyrics
Did You Hear About the Morgans?
The Pirates! In an Adventure with Scientists!
Cloud Atlas
The Rewrite
The Man from U.N.C.L.E.

Những phim truyền hình đã tham gia:

Honour, Profit and Pleasure
Jenny's War
The Detective
The Last Place on Earth
Lord Elgin and Some Stones of No Value
The Demon Lover
Ladies in Charge
A Very Peculiar Practice
Till We Meet Again
Champagne Charlie
The Lady and the Highwayman
The Trials of Oz
Our Sons
Shakespeare: The Animated Tales
The Changeling
Hooves of Fire
Doctor Who and the Curse of Fatal Death
Being Mick
Legend of the Lost Tribe
Top Gear