Ông bố đơn thân nghị lực xin sữa nuôi con suốt 18 tháng

06:38, Thứ Hai, 25/05/2015 (GMT+7)
Dù rằng câu chuyện về hành trình chăm con của anh Trình Tuấn - ông bố đơn thân 18 tháng ròng xin sữa mẹ nuôi con đã được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông nhưng bất kì ai nghe lại cũng không khỏi xúc động. Khi biết chúng tôi chọn bố bé Ủn làm nhân vật chính trong bài viết nhân Ngày của Cha, anh Tuấn vui vẻ nhận lời nhưng anh cũng đặt điều kiện rằng hãy bắt đầu ở thì hiện tại...
 
Con là động lực giữ bố lại cuộc đời
 
Đứng ở hiện tại hướng về quá khứ chắc chắn mọi thứ sẽ rất khác. Anh cho rằng dù ở bất kì thời điểm nào con người cũng sẽ phải đối diện với những khó khăn khác nhau nhưng quan trọng là hãy nhìn những gì bản thân đã trải qua với con mắt tích cực.
 
Riêng với anh Tuấn, thật khó để miêu tả những gì đã đến với anh trong suốt 2 năm qua. Anh chia sẻ: “Không biết phải gọi tên những tháng ngày ấy là hạnh phúc hay bất hạnh, nhưng chắc chắn đó là một bước ngoặt cuộc đời đối với tôi. Nó thay đổi mọi thứ quanh tôi, thay đổi cách nhìn về cuộc sống, cho tôi những trải nghiệm chiều sâu về tình cảm và tâm lý. Tôi thấy mình điềm tĩnh hơn, bao dung hơn”.
 
Quay ngược lại thời gian vào những ngày tháng 4 cách đây 2 năm, khi chị Phượng (vợ anh Tuấn) gật đầu đống ý làm đám cưới. Ban đầu, cuộc sống của đôi vợ chồng son gặp nhiều khó khăn về chỗ ở nhưng cuối cùng cũng dần ổn định. Khi đó, thai nhi vừa tròn 2 tháng trong bụng mẹ. Những tháng ngày tiếp theo, chị Phượng phải nhập viện thường xuyên vì chứng bệnh phụ sản, thời gian ấy anh Tuấn luôn bên cạnh hết lòng chăm sóc vợ. Niềm vui vỡ òa khi chị Phượng vượt cạn thành công. Họ chào đón một thiên thần đáng yêu, bụ bẫm, tên ở nhà là Ủn. Thế nhưng hạnh phúc chẳng tày gang với cặp vợ chồng trẻ, ngày anh bế con từ bệnh viện về cũng chính là ngày anh đau đớn trước sự ra đi đột ngột của vợ vì bị xuất huyết tử cung.
 
Mất mát tột cùng tưởng như có thể kéo anh rời xa cuộc sống này, thế nhưng nhìn đứa con gái đỏ hỏn, tài sản duy nhất của vợ để lại, anh đành cố gắng vực dậy. Thương con gái phải chịu thiệt thòi vì sớm mất tình yêu, sự chăm sóc của mẹ, anh tự nhủ rằng mình phải dành trọn sức lực chăm con. Vừa làm cha vừa làm mẹ, anh Tuấn bắt đầu học cách thay tã, cho con ăn và mang túi dự trữ đi xin sữa của các bà mẹ về để đảm bảo dinh dưỡng cho con gái. Nuôi trẻ không chỉ sữa là đủ, ông bố Trình Tuấn từng bị stress với hàng loạt chứng bệnh của bé khi Ủn được 3 tháng tuổi: “Nhu cầu dinh dưỡng của bé giảm sút đột ngột, bé không chịu bú, chơi tới sáng, tăng chỉ vài trăm gram”. Loay hoay mãi không xong với hàng tá lời khuyên trên mạng internet, anh phải tìm đến bác sĩ cũng như quan sát con kỹ hơn để tìm tư thế thoải mái giúp bé chịu bú. Theo anh thì “Việc duy trì tình trạng không lạm dụng thuốc cho con cũng là cả một hành trình học hỏi, kiên nhẫn, đấu tranh với người nhà và bác sĩ mỗi khi anh có dịp đưa con về quê”.
 
Khi được hỏi về cảm xúc Ngày của Cha, anh cho rằng mọi thứ vẫn bình thường như vậy. Câu trả lời của anh bình dị, không sến súa bởi lẽ mỗi ngày chăm sóc Ủn, nhìn cô con gái chạy loăng quăng, quậy phá ba đã là niềm hạnh phúc to lớn với anh lắm rồi. Ông bố gà trống nuôi con cũng gửi thông điệp tới những người làm cha khác: “Tôi hy vọng những người chồng, người cha hãy chia sẻ nhiều hơn với vợ mình về mặt tình cảm và tâm lý. Hãy là điểm tựa, là cầu nối để san bớt những gánh nặng tâm sinh lý với vợ”. Lập ngân hàng sữa để trả nợ cuộc đời Từng giọt sữa quý báu của hơn 20 bà mẹ nuôi dưỡng bé Ủn lớn đến ngày hôm nay đã góp phần giúp Trình Tuấn nhận ra mình cần phải làm gì ở hiện tại. Khi dần quen với việc làm mẹ, ông bố trẻ Trình Tuấn mới nhận ra rằng: “Các ông bố bà mẹ ngày nay bị bủa vây bởi những quan niệm, kiến thức dân gian, thiếu cơ sở từ những thế hệ cha mẹ đi trước. Bị ngập lụt bởi hàng đống thông tin từ internet mà không biết điều gì đúng và tốt nhất cho con mình”.
 
Thấy được bất cập đó, cộng với sự nhạy bén của một cựu thành viên công nghệ thông tin, anh bắt đầu hình thành ý tưởng xây dựng ứng dụng dành cho các bà mẹ tham khảo kiến thức chăm sóc và nuôi dạy con.  Nếu như hàng ngàn bạn trẻ yêu công nghệ chuyên tâm vào những dự án khởi nghiệp bằng các ứng dụng giải trí thì Baby Me là cách để Trình Tuấn trả ơn những gì cuộc sống đã mang lại cho anh: “Tôi tìm được niềm vui, sự đam mê trong những công việc hiện tại tôi đang làm. Đó là cách tôi tri ân lại cuộc đời, là cách tôi dạy con về ước mơ. Tôi không thể dạy con những điều sáo rỗng về theo đuổi ước mơ khi ba nó lại là người từ bỏ ước mơ. Tôi không thể cho con mình một gia tài về của cải nhưng chắc chắn sẽ có một gia tài về ước mơ, về trải nghiệm sống dành cho con”.
 
Theo Thạch Bamboo/ Đất Việt