Bắt đền chủ tịch xã vì con ế vợ

06:46, Thứ Ba, 08/12/2015 (GMT+7)
Con trai ông Hào bị người yêu bỏ đi lấy chồng Hàn Quốc khi họ sắp đến ngày dạm hỏi. Thời điểm đó, anh đang đi biển để gom góp tiền cưới vợ. Hồ hởi mang tiền về quê, anh nghe tin người yêu bỏ đi lấy chồng nước ngoài. Vậy là mối tình kéo dài 2 năm trời tan tành. Người yêu chỉ nói một lời xin lỗi rồi theo ông chồng to béo về xứ người. Anh thất vọng và chán nản nên lại lao vào những chuyến đi biển biền biệt.
 
Bố mẹ đã già nên giục con trai lấy vợ nhưng anh chẳng thể nào quên được mối tình đầu và cũng đã 35 tuổi - cái tuổi chẳng buồn tán gái mà cũng không còn cô gái nào ở làng để tán. Ông Hào giục giã thế nào anh con trai cũng lặng thinh. Nhà độc đinh, ông Hào lo lắng đứng ngồi không yên, bức xúc quá, ông lên UBND xã làm ầm ĩ, “bắt đền” xã về việc để gái làng đi lấy chồng nước ngoài hết. Chủ tịch UBND xã Đại Hợp, bà Phạm Thị Thúy chỉ biết an ủi và khuyên ông bình tĩnh về nhà tìm phương án lấy vợ xa cho con vì xã cũng bó tay.
 
Kể về nỗi bức xúc “chính đáng” này, bà Thúy chia sẻ: Xã Đại Hợp hiện có tới 800 cô gái lấy chồng nước ngoài. Trong đó nhiều gia đình có tới 3-4 con gái xuất ngoại. Xã đã tính chi li: 6% gia đình có 2 con lấy chồng nước ngoài, 1,4% gia đình có 3 con lấy chồng nước ngoài, và 1,4% gia đình có 4 con lấy chồng nước ngoài.
 
Sự khan hiếm phụ nữ tác động đến quy luật cung - cầu trong việc tìm kiếm bạn đời của nam giới ở xã. Hiện, cứ một nam giới lấy vợ cùng xã thì có 2 anh cưới vợ ngoài xã. UBND xã rất đau đầu nhưng không có cách nào để níu kéo con gái làng ở lại được bởi hôn nhân là quyền tự do của mỗi người.
 
Tại Hải Phòng trước kia chỉ xã Đại Hợp (huyện Kiến Thụy) và Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên) có nhiều cô gái lấy chồng nước ngoài, thì hiện đã lan ra nhiều xã khác và trở thành phong trào ở làng quê như ở xã Phục Lễ, Phả Lễ (Thủy Nguyên), xã Đoàn Xá, Tú Sơn (Kiến Thụy)… Người ta chỉ biết rằng con gái ở các vùng này đắt chồng đến nỗi vừa lớn lên, người làng chưa kịp nhìn kỹ xấu đẹp thế nào đã vội theo chồng về xứ người.
 
Bí thư Đoàn xã Lập Lễ Vũ Hồng Hà cũng cho biết, 80% gái làng lấy chồng nước ngoài. Vì thế, làng chỉ còn lại toàn đàn ông, trai làng chủ yếu lấy vợ ở các nơi khác, nhất là các tỉnh vùng cao. Ngay cả phong trào Đoàn, khi cần có con gái cũng phải sang xã bên mượn.
 
"Phong trào lấy chồng nước ngoài ở Lập Lễ có từ năm 2001 và giờ vẫn còn rầm rộ. Phải tới gần 80% con gái ở cùng lứa tuổi đi lấy chồng nước ngoài theo hình thức tuyển chồng", chị Vũ Thị Ngọt, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lập Lễ cho biết.
f
Con gái ở xã đi lấy chồng ngoại hết khiến đàn ông hoặc lấy vợ nơi khác hoặc ế vợ (Ảnh minh họa)
Chính vì con gái đi hết, xã Đại Hợp lại phát sinh tình huống mới là một số bà mẹ ở cái tuổi ngoại tứ tuần vẫn mang bầu đẻ thêm để bù con. Bà Hoàng Thị Nhuần, cán bộ phụ nữ xã Đại Hợp cho biết: “Nếu thống kê thì bây giờ ở xã tỷ lệ nam, đặc biệt là nam thanh niên trong độ tuổi lấy vợ so với nữ chênh lệch ngất ngưởng. Dường như chỉ còn lại đàn ông trong làng thôi. Vì thế, một số chị em đã U40, đã có cháu ngoại lại tiếp tục đẻ để nhà đỡ quạnh”.
 
Vì không có con gái để lấy làm vợ nên thanh niên ở các xã Lập Lễ, Phục Lễ, Đại Hợp… đã đến tuổi băm rồi mà vẫn ngậm ngùi vì chưa tìm được mối. Việc lấy vợ của họ thực sự là một con đường gian nan. Hiện nay, độ tuổi lấy vợ của con trai các làng này thường cao hơn các nơi khác, tầm 30 tuổi.
 
Những cuộc hôn nhân của trai làng chủ yếu do mai mối với con gái ở những vùng quê khác và đều lo lắng tới mức quen nhanh, lấy gấp. Như trường hợp một thanh niên 24 tuổi ở gần UBND xã Phục Lễ vừa được bà cô giới thiệu cho cháu họ ở xã Minh Tân cùng huyện, được 2 tháng đã đòi kết hôn. Anh này bảo “lấy vợ phải lấy liền tay” không lại ế vợ giống các anh lớn tuổi thì gay go.
 
Thực tế tại các xã này, lãnh đạo xã cũng bất lực, bởi “không có luật nào cấm gái làng lấy chồng nước ngoài”. Hơn nữa, ngay cả con các vị lãnh đạo xã cũng lấy chồng nước ngoài như trường hợp con gái ông Chủ tịch UBND xã Lập Lễ. Người ta lo ngại, nếu tỷ lệ trai gái không cân bằng, sẽ có lúc xảy ra những vấn đề phức tạp hơn…
 
Bà Lê Thị Quý Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giới và phụ nữ, cho biết phụ nữ đổ xô đi lấy chồng nước ngoài là hiện tượng nhiều năm nay ở một số vùng như Hải Phòng, Hải Dương, đồng bằng sông Cửu Long. Tính từ năm 1998 đến nay đã có hơn 300.000 phụ nữ lấy chồng nước ngoài và số lượng ngày càng tăng.
 
"Chính vì vậy, không nên nhìn nhận đây là sự a dua theo phong trào mà cần thấy rằng đó là sự lựa chọn, thay đổi về quan niệm, giá trị về hôn nhân của phụ nữ thời nay. Đa số các cô gái không bồng bột, bị rủ rê lôi kéo mà họ đã có sự lựa chọn, chủ động chuẩn bị trước khi tìm chồng nước ngoài như đi học tiếng, học nấu ăn, học văn hóa nước bạn. Vì thế, đánh giá họ tham vàng bỏ ngãi là chưa chính xác", bà Quý nói.
 
Theo nghiên cứu của Viện Khoa học lao động - xã hội tại 7 tỉnh, thành có đông phụ nữ lấy chồng nước ngoài mới đây nhất, có tới 83,6% cô dâu Việt Nam hài lòng với hôn nhân. Chỉ số ít bị lừa gạt lấy phải người chồng không như mong muốn, chịu cảnh bạo lực hay bị bán làm mại dâm...
 
"Đừng trách chị em mà phải tìm giải pháp tổng thế nhiều mặt, cải thiện cuộc sống cho người dân thì mới 'giữ chân' họ được. Không thể chỉ đổ lỗi cho phụ nữ ham tiền mà không nhìn nhận ra những nguyên nhân 'nội tại' từ xã hội và ngay cả nam giới trong nước. Nếu những phụ nữ đó ổn định nghề nghiệp, có kinh tế, tìm được người chồng yêu thương, trân trọng mình thì sẽ chẳng ai muốn bỏ đi xứ người làm gì. Nếu người đàn ông biết nhìn nhận lại hành vi của mình, đối xử có tình, giảm bớt bạo lực, yêu thương vợ con, sẽ nhiều phụ nữ thích xây dựng gia đình tại quê hương", bà Quý chia sẻ.
 
* Tên nhân vật đã được thay đổi. 
 
Theo Dân Việt