Không có con đường nào đảm bảo hạnh phúc

07:57, Thứ Ba, 05/05/2015 (GMT+7)
Khi xã hội đã phát triển, và con người được tự do hơn, kết hôn xuất phát từ tình yêu đã trở nên phổ biến. Nhưng, rất nhiều người vẫn coi vấn đề tiền bạc là nhân tố quan trọng khi quyết định ai sẽ là nửa còn lại của đời mình.
 
Cưới nhau vì yêu nhau thực sự hay vì tiền - câu hỏi dường như khó chịu nhưng được đặt ra ở mọi thời đại và mọi không gian. Không hiểu bạn theo "trường phái" nào , tiền hay tình, nhưng cả hai lựa chọn đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bản thân vấn đề cưới xin đã là một thương vụ quanh co. Chẳng có con đường nào là đảm bảo hạnh phúc chắc chắn. Đôi khi những người cưới nhau vì tiền lại có kết cục hạnh phúc, còn những người cưới nhau vì yêu nhau thật lòng lại có kết cục đổ vỡ và thề sẽ không bao giờ thèm yêu nữa! 
 
Ngày xưa
 
Trước khi chúng ta nhíu mày trước những kẻ đào mỏ (những kẻ cưới nhau vì tiền), hãy cân nhắc bản chất sự việc. Kết hôn vẫn là một kiểu tổ chức, trong đó các vấn đề như "trật tự xã hội," kinh tế, và "chính trị" vẫn được duy trì. Sự khác biệt là ngày nay chúng ta quan niệm hôn nhân đi liền với tình yêu. Trong quá khứ, một cuộc kết hôn thành công là một thứ đem lại của cải và sự giàu có cho tất cả các bên liên quan. Trong trường hợp này, tình yêu là vế "phụ" của phương trình. Những gia đình quyền quý tạo ra những mối ràng buộc thông qua những vụ kết hôn của con cái họ, và tất cả các thành phố, các bang và quốc gia phát triển dựa trên những liên kết này. Vì vậy lấy nhau do tham vọng của cải và quyền lực có nguyên nhân từ lịch sử, và vì vậy không nhất thiết điều đó dẫn đến một kết cục thảm hại. Nhưng nó cũng không hẳn chẳng đem đến hạnh phúc cho ai cả.
 
Ngày nay
 
Khi xã hội đã phát triển, và con người được tự do hơn, kết hôn xuất phát từ tình yêu đã trở nên phổ biến. Nhưng, rất nhiều người vẫn coi vấn đề tiền bạc là nhân tố quan trọng khi quyết định ai sẽ là nửa còn lại của đời mình. Tài khoản ngân hàng không cần phải có quá nhiều, nhưng người đó phải có tương lai tươi sáng (có trình độ học vấn nhất định, và kĩ năng tốt), đặc biệt là đối với bạn nhu cầu mua một ngôi nhà, nuôi con, và những kì nghỉ, là rất quan trọng trong tương lai của hai người. Tuy nhiên, đối với hầu hết, tiền hoặc khả năng kiếm ra tiền chỉ là một phần nhỏ của cả một bức tranh rộng lớn - thứ bao gồm nhân cách con người và một nhân tố đầy ma lực được gọi là tình yêu.
 
Tình yêu hay chẳng gì cả 
 
Đối với những người lãng mạn, ý niệm về một cuộc kết hôn không tình yêu và chỉ đơn thuần là vật chất chẳng mảy may có chút hấp dẫn. Những giá trị mà cuộc kết hôn kiểu này đem lại chứng tỏ rằng họ sẽ chẳng bao giờ có được hạnh phúc. Đây có thể là một vấn đề thuộc về đạo đức, mà cũng có thể không, nhưng theo cách này hay cách khác, một cuộc kết hôn không có tình yêu giống như một vị trí chênh vênh. Tại sao? Bởi vì những người lãng mạn không thể nào cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn nếu họ không yêu. Chắc chắn họ có thể sống một mình, nhưng họ thà chờ đợi thời gian để tìm được tình yêu đích thực còn hơn. Và thực tế đã chứng minh điều đó.
 
Một tổ ấm hạnh phúc
 
Một cuộc kết hôn xuất phát từ tình yêu có rất nhiều lợi ích và bao gồm cả sự tôn trọng lẫn nhau, sự thân mật, cảm giác toại nguyện khi được tình yêu đáp lại, sự hài lòng giúp đỡ lẫn nhau, những khoảng thời gian có ý nghĩa bên nhau, niềm vui được có những đứa con - thứ mà tiền cũng không thể mua được. Nhưng tình yêu lại không đảm bảo một cuộc kết hôn thành công, bởi vì kết hôn cần nhiều thứ hơn chỉ tình yêu. Nó cần phải biết quan sát, tình thương, và tính kiên nhẫn - những thứ mà không phải ai cũng làm được, kể cả có yêu đến mấy cũng chưa chắc. Đây là lí do vì sao nhiều người tranh luận rằng cưới nhau vì tiền là một lựa chọn khôn ngoan hơn. Nếu bạn cưới người khác vì tiền, và ước vọng tiền không thành, bạn bị "vỡ mộng" với một ước mơ giàu có viển vông, trong khi đó, nếu bạn kết hôn vì yêu, bạn có thể kết thúc bằng một trái tim tan nát, cũng có thể có tiền hặc tay trắng. Nhưng việc có được người mình yêu rồi lại mất có phải là cách hay hơn? Những người lãng mạn sẽ trả lời Đồng ý.
 
Cưới nhau vì tiền 
 
Một điều rất có thể xảy ra đó làn nếu bạn cưới vì tiền, bạn vẫn tìm thấy được hạnh phúc. Nhưng thông thường, đó là một sự thoả hiệp. Chỉ có bạn là người hiểu mình đã mất đi cái gì để đạt được kết quả. Đây là những điều cần phải cân nhắc:
 
Nếu không có tình yêu, kéo dài cuộc sống gia đình chỉ làm cho mối quan hệ trở nên nhạt nhẽo. Bởi vì cuộc sống gia đình không phải là thứ dễ dàng, tình yêu bạn dành cho người bạn đời của mình là chất xúc tác thứ giúp bạn vượt qua những khó khăn trong cuộc sống gia đình. Nếu không có tình yêu và tôn trọng lẫn nhau, sẽ thật khó để tìm được sức mạnh vượt qua những rào cản luôn thường trực trong cuộc sống. Đây là lí do vì sao những người lấy nhau vì tiền nhanh chóng tan vỡ hơn những người lấy nhau vì yêu.
 
Bạn sẽ phải sống và phải gần gũi với người bạn đã cưới làm chồng/vợ. Cùng với thời gian, bạn sẽ khám phá ra bản chất thực của con người đó, và bạn có thể ngạc nhiên nếu đó quả là một thử thách thực sự.  Nếu bạn không thích con người thực của cô/anh ta, bạn vẫn phải tìm ra cách để vượt qua khó khăn trong khi vẫn phải duy trì quan hệ gia đình.
 
Nếu bạn là người xinh đẹp, hấp dẫn và bạn coi mình như một chiến lợi phẩm dành cho người kia, thì bạn đang đặt mình vào rủi ro của một mối quan hệ không hạnh phúc. Bạn sẽ được được đối xử như một đồ vật hay một phần thưởng hơn là như một con người. Và điều này có thể làm mệt mỏi và hủy hoại niềm tự hào của bạn về sau này.
 
Hơn thế nữa, nếu bạn cưới chỉ vì tiền, chồng/vợ bạn sẽ khám phá ra sự thật vào một lúc nào đó kể cả bạn có nguỵ trang kĩ đến mấy. Nếu không có tình yêu để thắt chặt mối quan hệ, không còn tôn trọng lẫn nhau, lạm dụng, và lừa dối sẽ làm cho cuộc hôn nhân khó mà kéo dài.
 
Vì vậy, dù bạn là một người sống lãng mạn, hoặc yêu hoặc không gì cả, hay một kẻ đào mỏ, chỉ muốn sự sang trọng và phù hoa, thì ở đó vẫn có những cạm bẫy. Để biết kiểu nào phù hợp với mình, bạn hãy cân nhắc giá trị của bản thân. Hãy khôn khéo và hãy cân nhắc kĩ. Và nếu bạn không thể nghe theo lời trái tim mách bảo thì hãy để lí trí của mình chỉ đường.
 
Theo Blog của Yume