Gaza chìm trong bạo động, hàng trăm người thương vong

09:36, Thứ Sáu, 18/05/2018 (GMT+7)

Ít phút trước khi Mỹ khai trương đại sứ quán ở Jerusalem tối nay (14/5, giờ VN), các vụ đụng độ đã nổ ra ác liệt giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel tại Gaza. Ít nhất 37 người chết và 500 người bị thương.

CNN dẫn thông tin từ Bộ Y tế Palestine, đây là con số thương vong lớn nhất trong một ngày kể từ đợt biểu tình mới nhất bắt đầu hơn 6 tuần trước. Thương vong được cho là còn tăng.

 Ảnh: AP
 Ảnh: AP

Hiện hàng nghìn người Palestine đã tuần hành đến mạn đông của Dải Gaza để tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối Mỹ khai trương tòa sứ quán, đồng thời phản đối Israel phong tỏa vùng đất này suốt 12 năm qua. Các cuộc biểu tình diễn ra tại 5 khu vực chính của phía Đông Dải Gaza.

 Ảnh: AP
 Ảnh: AP

Hàng nghìn người vẫn đang tiếp tục tuần hành tại khu vực biên giới Dải Gaza với Israel. Phía các nhà tổ chức biểu tình Palestine tuyên bố sẽ "không lùi bước cho đến khi đạt được mục tiêu quay trở về vùng đất bị chiếm đóng và chống lại sự bao vây". Các nhà chức trách kêu gọi dân chúng đóng cửa toàn bộ các cơ quan, trường học và dịch vụ hàng ngày để tham gia biểu tình.

 Ảnh: AP
 Ảnh: AP

 

 Ảnh: AP
 Ảnh: AP
Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin quân đội Israel xác nhận binh lính nước này đã sử dụng khí hơi cay để giải tán đám đông biểu tình đến gần hàng rào biên giới. Nhà nước Do Thái khuyến cáo người biểu tình Palestine hãy tránh xa khu vực hàng rào biên giới nếu không muốn bị nguy hiểm tính mạng.
  Ảnh: AP
  Ảnh: AP

 

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Hồi tháng 12/2017, Tổng thống Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và thông báo sẽ di chuyển Đại sứ quán Mỹ ở thành phố Tel Aviv tới Jerusalem. Khi đó, ông Trump đã hứng chịu sự phản đối gay gắt của nhiều đồng minh châu Âu cũng như Ảrập.

Theo Vietnamnet

.
.

Nổi bật

Mẹ 2 con Elly Trần ngày càng nổi loạn và nóng bỏng