Không chấp nhận việc khách sạn 'giam' xe của du khách

09:17, Thứ Sáu, 08/07/2016 (GMT+7)

'Nhân viên khách sạn ứng xử thiếu tinh tế, làm mất lòng du khách' - Trưởng phòng Văn hóa Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) nói về vụ hơn 90 khách bị "giam" xe vì không dùng đủ 3 bữa.

Liên quan đến sự việc hơn 90 người bị khách sạn "giam" xe vì không dùng đủ 3 bữa, ngày 7/7, ông Võ Văn Thọ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cho biết, điều này là điều không thể chấp nhận được.

"Nhân viên khách sạn ứng xử thiếu tinh tế, làm mất lòng du khách. Chúng tôi đã nhắc nhở, phê bình khách sạn Thái Bình Dương vì để xảy ra sự việc đáng tiếc", ông Thọ nói. Theo ông, Phòng Văn hóa đang chờ kết luận của đoàn thanh tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An để có hướng xử lý.

Đoàn du khách và một trong hai ôtô khách (màu vàng phía sau) bị
Đoàn du khách và một trong hai ôtô khách (màu vàng phía sau) bị "giam" tại khách sạn Thái Bình Dương. Ảnh: V.D.

Ông Thọ cho biết, đoàn thanh tra Sở đang kết nối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình để cùng giải quyết. "Đại diện phía công ty du lịch và khách sạn sẽ được mời gặp để đối chất xem ai đúng ai sai, từ đó đưa ra kết luận chính thức", ông nói.

Vị này cũng cho hay, đây là vấn đề đơn giản nhưng hai bên chưa có tiếng nói chung. Sáng 7/7 đại diện của đoàn khách du lịch ĐH Thái Bình đã gọi điện cảm ơn về cách tiếp cận, xử lý cho du khách của chính quyền Thị xã Cửa Lò.

Theo Trưởng phòng văn hóa thông tin Thị xã, trong vòng 20 năm qua, chưa xảy ra sự cố nào tương tự xảy ra. Ông rất lấy làm tiếc vì ít nhiều việc này sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của bãi biển Cửa Lò trong lòng du khách thập phương.

Biên bản làm việc của nhà chức trách sau khi đến giải quyết sự việc. Ảnh:
Biên bản làm việc của nhà chức trách sau khi đến giải quyết sự việc. Ảnh: P.H.

Cũng trong ngày, Thị xã Cửa Lò đã ra văn bản chỉ đạo các đơn vị quản lý và các khách sạn nhà hàng rút kinh nghiệm, không để xảy ra sự cố tương tự.

Ông Hồ Đăng Tuấn, Giám đốc khách sạn Thái Bình Dương (Thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cho biết, ngày 30/6, khách sạn nhận được thông báo đặt phòng ăn, nghỉ của đoàn du khách đến từ ĐH Thái Bình qua địa chỉ email của Công ty du lịch Thái Bình Xanh (đóng tại tỉnh Thái Bình).

Sau khi thỏa thuận, phía Công ty du lịch Thái Bình Xanh đã đặt phòng tại khách sạn Thái Bình Dương và gửi tiền đặt cọc (xem như đây là hợp đồng). Ngoài ra, trong thông báo của khách sạn gửi công ty có kèm ăn uống và dịch vụ với khách ngày ăn 3 bữa chính tại khách sạn.

Đại diện khách sạn Thái Bình Dương trả lời qua Email cho phía Công ty du lịch Thái Bình Xanh cho biết khi chưa thanh toán số tiền còn lại thì du khách chưa được lên xe trở về. Ảnh:
Đại diện khách sạn Thái Bình Dương trả lời qua Email cho phía Công ty du lịch Thái Bình Xanh cho biết khi chưa thanh toán số tiền còn lại thì du khách chưa được lên xe trở về. Ảnh: P.H chụp lại.

Trong quá trình đặt suất ăn, theo trình bày của khách sạn Thái Bình Dương thì lúc đầu mỗi suất của du khách là 150.000 đồng/người (mâm 10 người). Nhưng sau đó ông Đặng Việt Quang (đại diện công ty Thái Bình Xanh đồng thời là hướng dẫn viên của đoàn) chỉ đặt nhà bếp làm thực đơn 130.000 đồng/người (mâm 12 người).

Theo bếp trưởng khách sạn Thái Bình Dương, có thể ông Quang sợ hành vi của mình bị lộ nên đã đưa khách ra ngoài ăn để hưởng phần chênh lệch.

Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu được xem toàn bộ email cuộc thỏa thuận của Công ty Thái Bình Xanh và khách sạn Thái Bình Dương thì ông Tuấn từ chối.

Trước đó, đoàn du khách của Đại học Thái Bình sau bữa ăn trưa ngày 4/7, do không hợp khẩu vị, thức ăn không phú hợp nên những bữa ăn sau đó họ ra ngoài ăn. Sự việc này cũng đã đươc ông Quang trình bày với nhà bếp khách sạn, nhưng không có người nào phản ứng gì.

Khách sạn Thái Bình Dương, nơi xảy ra sự việc. Ảnh:
Khách sạn Thái Bình Dương, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: P.H.

Đến sáng 6/7, khi xuống trả phòng, đoàn khách du lịch mới biết, do không dùng cơm như thỏa thuận, nhân viên khách sạn đã tính tiền phòng theo giá khách lẻ. Cụ thể là tăng thêm 500.000 đồng phòng cho 4 người, 400.000 đồng phòng 3 người và 180.000 đồng phòng 2 người; tổng cộng là đoàn phải trả thêm 21,5 triệu đồng.

Nhờ sự can thiệp của lực lượng thanh tra Sở Văn hóa Thế thao và Du lịch Nghệ An, Phòng PA83 Công an Nghệ An và Phòng văn hóa  Thị xã Cửa Lò đến can thiệp thì số tiền phải trả chỉ còn 12,9 triệu đồng (tính theo khách đoàn).

Số tiền này sau đó được ông Thọ và các cá nhân trong đoàn giải quyết bằng cách tự góp trả lại cho khách sạn Thái Bình Dương để đoàn khách du lịch lên xe trở về Thái Bình lúc 13h35 ngày 6/7.

Kết thúc buổi làm việc, ông Hồ Đăng Tuấn, Giám đốc khách sạn Thái Bình Dương (Thị xã Cửa Lò) từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi nào khác và nói chờ kết luận của nhà chức trách..

Theo Tri Thức Trực Tuyến